5/5 - (2 votes)

Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách mua hàng trên Alibaba bằng tiếng Việt đơn giản và dễ hiểu (Update 6/2022). Chi tiết các bước kèm hình ảnh minh họa. Đảm bảo ai cũng thực hiện được.

Alibaba là gì?

Alibaba.com là một trong những trang thương mại điện tử nổi tiếng của tập đoàn Aibaba. Được thành lập từ 1999, Alibaba Group đã phát triển vượt bậc, trở thành đối thủ của Amazon và Ebay. Alibaba.com là địa chỉ đầu tiên cần nhắc đến khi nói về Alibaba Group.

Trang Web Alibaba

Tại sao nên tìm hiểu cách mua hàng trên Alibaba?

Lợi thế về giá thành sản phẩm, mẫu mã đa dạng, kiểu dáng bắt mắt chính là những yếu tố cần thiết mà người mua hàng tìm hiểu khi có ý định nhập nguồn hàng Trung Quốc về bán buôn. Alibaba đạt yêu cầu ở những tiêu chí khắt khe về giá cũng như chất lượng sản phẩm.

Alibaba tạo điều kiện thuận lợi để các gian hàng được đăng ký nhanh chóng với thủ tục đơn giản. Nhờ vậy, kho hàng hóa của Alibaba Vietnam rất phong phú, đa dạng ngành hàng, kiểu dáng, mẫu mã, đặc biệt giá thành rất rẻ do được bán từ chính nhà cung cấp. Đây chính là kho hàng hóa lý tưởng và có giá rất rẻ cho những ai đang có ý định kinh doanh hàng Trung Quốc.

Nếu như việc mua hàng trên Taobao và các trang khác bị hạn chế về ngôn ngữ sử dụng tiếng Trung thì Alibaba dành cho khách quốc tế, do đó trang hỗ trợ nhiều ngôn ngữ. Phổ biến nhất là tiếng Anh. Quý khách mua hàng nếu thông thạo tiếng Anh là một lợi thế hoặc có thể sử dụng công cụ dịch để dịch sang tiếng Việt, cho ra trang Alibaba tiếng Việt.

Cách mua hàng trên Alibaba
Hướng dẫn cách mua hàng trên Alibaba – tự order

Cách tự mua hàng trên Alibaba tại Việt Nam

Cách tự mua hàng trên Alibaba yêu cầu các bạn phải biết chút ít về mua hàng trên các trang thương mại điện tử. Các bước mua hàng trên Alibaba tại Việt Nam như sau:

Truy cập trang và đăng ký tài khoản mua hàng trên Alibaba:

Sử dụng trình duyệt Chrome để truy cập trang www.alibaba.com và đăng ký tài khoản. Alibaba cho phép đăng ký tài khoản khá đơn giản, bạn có thể đăng ký qua email hoặc địa chỉ Facebook.

Tìm kiếm sản phẩm trên Alibaba:

Tìm kiếm sản phẩm tương tự như các website thương mại điện tử khác. Bạn gõ vào ô tìm kiếm để tìm sản phẩm cần mua.

Đặt hàng Alibaba
Tìm kiếm sản phẩm khi mua hàng trên Alibaba

Thanh toán khi mua hàng trên Alibaba

Alibaba chấp nhận thanh toán bằng các hình thức sau:

+ e- Checking

  • e-Checking là hình thức thanh toán điện tử bằng cách rút tiền trực tiếp từ tài khoản của quý khách. E-Checking chỉ hỗ trợ cho người mua hàng có địa chỉ ngân hàng tại Mỹ.
  • Phí giao dịch cho hình thức này mỗi lần là 15USD
  • Thời gian chuyển tiền cho nhà cung cấp trong khoảng 4-5 ngày làm việc.
  • Hình thức thanh toán này khá rắc rối và chỉ áp dụng cho khách hàng có tài khoản ngân hàng tại Mỹ.

+ Visa, Master card

  • Visa hay Master card đều giới hạn cho mỗi lần giao dịch là 20. 000 USD.
  • Thời gian nhà cung cấp nhận được tiền sau khoảng 2-3 ngày làm việc
  • Hình thức thanh toán này có thể áp dụng đối với khách hàng Việt Nam khi mua hàng tại Alibaba Vietnam.

+ T/T – Telegraphic Transfer

  • Là hình thức chuyển tiền trực tiếp thông qua ngân hàng khác. Thời gian tiền tới nhà cung cấp có thể mất từ 3- 7 ngày làm việc. Phí giao dịch tùy ngân hàng. Đây là hình thức chuyển tiền quốc tế do đó rất tốn chi phí và mất nhiều thời gian.

Nhận hàng:

Khi quý khách đã chuyển tiền thanh toán, nhà cung cấp sẽ đợi để xác nhận đơn hàng sau đó chuyển hàng về Việt Nam. Bạn chỉ cần cung cấp địa chỉ chính xác để người bán chuyển hàng đến đúng địa chỉ.

Ưu điểm, hạn chế
Ưu điểm, hạn chế của cách tự mua hàng trên Alibaba

Ưu điểm, hạn chế của cách tự mua hàng trên Alibaba

Cách tự mua hàng trên Alibaba có nhưng lợi thế nhất định, đồng thời cũng có nhiều hạn chế. Cụ thể như sau:

Ưu điểm của cách tự mua hàng trên Alibaba:

– Hàng hóa tại Alibaba được bán bởi chính nhà sản xuất, người bán sẵn sàng cung cấp đơn hàng số lượng lớn tùy theo nhu cầu. Do đó, giá sản phẩm tại Alibaba Vietnam rất rẻ.

– Với thủ tục đăng ký gian hàng dễ dàng, với mỗi mặt hàng cần mua, bạn có thể tìm thấy rất nhiều nhà cung cấp khác nhau với mẫu mã sản phẩm, chất lượng cũng khác nhau, đa dạng và phong phú.

– Alibaba có hỗ trợ tiếng Anh hoặc sử dụng trình duyệt để chuyển sang tiếng Việt, giúp quý khách tìm hiểu các thông tin về sản phẩm dễ dàng hơn trên trang Alibaba tiếng Việt.

– Alibaba hỗ trợ người mua liên hệ với người bán, trao đổi qua email với nhà cung cấp để hỏi rõ các thông tin về sản phẩm, deal giá…

Hạn chế của cách tự mua hàng trên Alibaba

– Hạn chế lớn nhất khi tự order hàng trên Alibaba Vietnam đó là khâu thanh toán. Với ba hình thức thanh toán đã kể trên thì việc thanh toán qua Visa hay Mastercard khá phù hợp với khách hàng ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu không nắm vững những nguyên tắc sử dụng thẻ thanh toán quốc tế, vấn đề bảo mật, nguy cơ rủi ro thật khó lường trước.

– Ngoài ra, khi tự order hàng trên Alibaba Vietnam, khách hàng sẽ phải đợi rất lâu để được nhận hàng. Nếu sử dụng cước phí chuyển nhanh thì phí dịch vụ này về Việt Nam rất cao.

Dịch vụ mua hàng trên Alibaba
Cách mua hàng trên Aibaba thông qua dịch vụ mua hộ là cách tối ưu nhất

Cách mua hàng trên Aibaba thông qua dịch vụ mua hộ

Cách mua hàng trên Alibaba ngay khi đang ở Việt Nam là sử dụng dịch vụ mua hộ hàng Alibaba thông qua các dịch vụ. Dich vụ sẽ hướng dẫn khách cách mua hàng trên Alibaba nhanh và thuận tiện.

Dịch vụ mua hộ hàng trên Alibaba giúp quý khách order hàng hóa, hỗ trợ khâu thanh toán, giải quyết các vướng mắc và lo lắng ở khâu thanh toán đơn hàng. Sau đó, nhận hàng tại Trung Quốc và chuyển về Việt Nam.

Quý khách có thể xem thêm video về quy trình mua hàng Alibaba Trung Quốc tại VHE Express qua video sau:

Video cách mua hàng trên các website Trung Quốc như: Taobao, Tmall, Alibaba,…

Khách hàng truy cập trang Alibaba tiếng Việt bằng cách chọn trình duyệt Chrome để hỗ trợ dịch toàn trang sang tiếng Việt, sau đó lựa chọn mặt hàng cần mua. Khi có link sản phẩm, quý khách gửi cho dịch vụ mua hàng trên Alibaba tại Việt Nam. Phía dịch vụ xác nhận đơn hàng và báo giá cho quý khách. Kể từ đây, khách hàng chỉ cần thanh toán tiền hàng bằng Việt Nam đồng cho dịch vụ sau đó đợi để hàng chuyển về Việt Nam mà không cần thực hiện thao tác nào khác. Phía dịch vụ sẽ đứng ra hỗ trợ thanh toán cho người bán và mua hàng về Việt Nam.

Điều quan trọng đó là lựa chọn dịch vụ mua hàng Alibaba tại Việt Nam an toàn, uy tín và đảm bảo. Dịch vụ cần có nhiều năm kinh nghiệm mua hàng trên Alibaba, khả năng vận chuyển không giới hạn, giá cước cạnh tranh, chuyển hàng đảm bảo. Quý khách cần tìm hiểu quy mô, số năm kinh nghiệm, năng lực mua hàng và vận chuyển của dịch vụ.

Theo dõi những nhận xét, đánh giá của khách hàng đã sử dụng dịch vụ qua các kênh tương tác trên mạng xã hội sau đó quyết định có nên hợp tác lâu dài hay không.

Quý khách có thể tham khảo dịch vụ mua hàng trên Alibaba tại Việt Nam thông qua VHE Express. Chúng tôi đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mua hộ, vận chuyển hàng Trung Quốc. Hỗ trợ mua hàng trên Alibaba bằng tiếng Việt. Không giới hạn năng lực, hoạt động minh bạch, công khai. Đảm bảo uy tín và chuyên nghiệp.

Tiện ích tuyệt vời của cách mua hàng trên Alibaba thông qua dịch vụ mua hàng hộ của VHE Express

VHE Express sẽ hỗ trợ quý khách mua hàng trên Alibaba ngay khi khách hàng gửi link sản phẩm cần mua qua email 101@vhe.vn. Giá cả trên Alibaba sẽ thay đổi tùy theo số lượng hàng khách đặt, do đó, quý khách nhớ ghi chú cụ thể số lượng hàng đặt hàng trên Aliababa và đợi để chúng tôi xác nhận giá với nhà cung cấp.

Sau khi nhận được báo giá, để quá trình mua hàng diễn ra nhanh chóng, quý khách vui lòng thanh toán trước giá trị đơn hàng. Các chi phi vận chuyển, phí mua hộ có thể thanh toán sau.

Khách hàng chuyển tiền Việt Nam đồng, chúng tôi sẽ quy đổi theo tỷ giá USD và thanh toán cho người bán.

Hàng sẽ được nhận tại kho của VHE Express ở Quảng Châu hoặc Quảng Tây. Sau đó nhân viên chúng tôi sẽ đóng gói hàng và làm thủ tục khai báo hải quan để vận chuyển về Việt Nam.

VHE Express nhận order các mặt hàng sau trên Alibaba: hàng thời trang; hàng lưu niệm; hàng nội thất; hàng điện tử, linh kiện điện tử; chăn ga gối nệm; đồ trang trí nhà cửa…Không giới hạn số lượng đặt hàng.

Đối với các mặt hàng cấm, hàng vi phạm luật xuất nhập khẩu hiện hành của hai nước, VHE Express không nhận order và vận chuyển hàng Trung Quốc uy tín.

Dịch vụ mua hộ - Cách mua hàng trên Alibaba tiết kiệm nhất
Dịch vụ mua hộ – Cách mua hàng trên Alibaba tiết kiệm nhất

Chi phí khi sử dụng cách mua hàng trên Alibaba qua dịch vụ của VHE Express

Khách hàng phải thanh toán các khoản sau: giá sản phẩm trên Alibaba (đã xác nhận với nhà cung cấp) + phí mua hộ + phí ship nội địa + phí vận chuyển về Việt Nam.

Giá sản phẩm: Như đã nói, giá sản phẩm tại Alibaba luôn biến động. Do đó, khi khách hàng chốt số lượng sản phẩm, VHE Express sẽ liên hệ người bán để xác nhận giá chính xác, sau đó báo cho khách hàng.

Phí mua hộ: áp dụng tùy đơn hàng cụ thể. Nếu quý khách mua hàng số lượng lớn, chúng tôi sẽ ưu đãi khoản cước phí này. Phí mua hộ tối đa hiện tại áp dụng cho đơn hàng thường là 5% giá trị đơn.

Phí ship nội địa Trung Quốc: trường hợp nhà cung cấp không miễn phí ship nội địa Trung Quốc. Tùy địa chỉ người bán đến kho của chúng tôi mà chi phí này có dao động ít nhiều. Tuy nhiên, nếu order lượng lớn, hầu hết phí được free.

Phí vận chuyển về Việt Nam: Giá cước vận chuyển được tính trên kg hàng hóa, cụ thể theo bảng giá này

Bảng giá mua hàng trên Alibaba Trung Quốc về Việt Nam

Chú ý: Bảng giá trên không áp dụng đối với hàng cồng kềnh. Hàng cồng kềnh là một số mặt hàng chiếm thể tích, gây khó khăn, cồng kềnh khi vận chuyển. Hàng được xem là hàng cồng kềnh khi có số đo các chiều sau: (chiều dài x chiều rộng x chiều cao) / 5000 ra kết quả lớn hơn cân nặng thực tế. Trong đó: số đo các chiều được tính bằng cm; Cân nặng tính bằng đơn vị kg

Ví dụ : Một mặt hàng có số cân nặng thực tế là 200kg và có số đo 3 chiều như sau:

Chiều rộng: 120cm

Chiều cao: 130cm

Chiều dài:90cm

Thử áp dụng công thức xem hàng có được gọi là hàng cồng kềnh hay không.

(120x130x90)/5000 = 280,8.

Theo công thức thì số kg thực tế nhỏ hơn, do đó đây được xem là hàng cồng kềnh. Như vậy, số kg dùng để tính cước vận chuyển là 280 chứ không phải 200.

Ship hàng

Những lưu ý về các cách mua hàng trên Alibaba

Tìm hiểu, phân tích thông tin của nhà cung cấp

Thông tin của người bán luôn hiển thị chi tiết bên cạnh sản phẩm. Bạn nên chú ý xem xét về hồ sơ của người bán như số năm thành lập, quy mô, địa chỉ, các sản phẩm kinh doanh chính, thị trường tiêu thụ, các giấy chứng nhận… Alibaba Vietnam cho phép hiển thị các thông tin này công khai trên web.

Kiểm tra cấp độ kim cương, tỷ lệ phản hồi, tỷ lệ đáp ứng đơn hàng và số đơn hàng đã đặt hàng tại nhà cung cấp.

Tìm hiểu sản phẩm, xem xét, lựa chọn nơi giá tốt

Alibaba Vietnam có rất nhiều nhà cung cấp. Do đó, với mỗi sản phẩm cần mua, bạn có nhiều sự lựa chọn. Trước khi quyết định đặt hàng, nên tìm hiểu kỹ về sản phẩm, các thông tin về chất liệu, mẫu mã, cách dùng, hạn sử dụng… Tùy mặt hàng để kiểm tra thông tin cần thiết

Xem xét giá cả ở các nhà cung cấp khác nhau để có sự so sánh đầy đủ

Tìm hiểu các chính sách của người bán dành cho sản phẩm khi bạn mua hàng. Đa phần các nhà cung cấp áp dụng chính sách bán hàng giá rẻ theo số lượng hàng. Theo đó, nếu đặt hàng số lượng càng lớn, giá sản phẩm càng rẻ.

Web Alibaba
Những lưu ý về các cách mua hàng trên Alibaba cần phải nắm

Chú ý các thông số đặt hàng

Alibaba Vietnam dành cho người bán là nhà cung cấp trực tiếp vì vậy họ có quy định mức min của số sản phẩm cần đặt viết tắt là MOQ. Quý khách nên lưu ý trong trường hợp cần đặt sản phẩm mẫu, xem theo quy định họ có nhận đơn hàng với số lượng 1-2 cái hay không.

Như đã nói ở trên, Alibaba dành cho khách bán buôn số lượng lớn do đó quý khách mua hàng càng nhiều, giá sản phẩm càng rẻ. Tuy nhiên, giá trên Alibaba thường biến động, có thể thay đổi tùy theo ngày, giờ. Nếu xét thấy mức giá tốt, quý khách nên order ngay.

Ngoài ra, một bí kíp khi order hàng Trung Quốc online tại Alibaba đó là nếu mua hàng đúng thời điểm, bạn sẽ mua được hàng với giá rất rẻ. Quý khách không nên bỏ lỡ những mùa sale lớn trong năm như các dịp lễ Tết, ngày hội mua sắm Black Friday, ngày hội độc thân…

Ai cần biết cách mua hàng trên Alibaba?

– Trang Alibaba.com chuyên bán sỉ, KHÔNG bán lẻ nên chỉ phù hợp với những người kinh doanh, đại lý, chuyên về buôn bán. Bên cạnh đó, hàng mua càng nhiều thì giá càng mềm, đảm bảo có lợi cho người mua hàng.

– Bên cạnh đó, trang này chuyên về hàng xuất khẩu. Nghĩa là hàng Trung Quốc chuyên xuất khẩu ra nước ngoài nên chất lượng đảm bảo, trải qua những khâu kiểm tra, quản lý nghiêm ngặt, đảm bảo hàng hóa đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Do đó, trang website phù hợp với những người có nhu cầu mua hàng “xịn” giá rẻ.

– Những mặt hàng được bày bán trên Alibaba.com chủ yếu là máy móc, đồ điện gia dụng, hàng điện tử,… hàng có thương hiệu nên phù hợp với những nhà kinh doanh máy móc, đồ điện tử… tại Việt Nam, có nhu cầu nhập khẩu hàng hóa về bán.

Ngoài ra, đối với những người kinh doanh quần áo, các chủ shop, đại lý cửa hàng… cũng có thể mua hàng trên Alibaba. Còn đối với những người tiêu dùng cá nhân, không nhất thiết mua hàng trên web này (ngoại trừ một số món không có bán tại Việt Nam), vì mua lẻ thì phí vận chuyển về đắt đỏ.

Quý khách cần tìm hiểu về cách mua hàng trên Alibaba chi tiết hơn,  có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn giải đáp. VHE Express hỗ trợ mua hàng Alibaba nhanh nhất.

Hotline: 0909 05 85 35 – 0909 181 545 ( call, sms, viber, zalo)

Email: 101@vhe.vn