Hướng dẫn cách mua hàng Taobao từ A đến Z cho người mới

4.1/5 - (8 votes)

Khi biết cách order hàng Taobao cụ thể và chi tiết, người mua sẽ tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí và có ngay đơn hàng hiệu quả. Bài viết sau chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin để giúp bạn mua hàng trên Taobao thuận lợi nhất.

cách mua hàng taobao

Điều kiện để tự order mua hàng Taobao

Để có thể áp dụng cách mua đồ Taobao, người mua hàng dù bất kể là ai cũng cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Có tài khoản đăng nhập: Taobao chỉ cho phép người mua hàng thành công khi có tài khoản. Tài khoản được thiết lập bởi số điện thoại cá nhân có sử dụng.
 • Có tài khoản Alipay: Vì Taobao chỉ chấp nhận thẻ nội địa, hoặc tài khoản Alipay nên người dùng buộc phải có tài khoản này mới thanh toán thành công.
 • Có địa chỉ nhận hàng nội địa Trung: Đơn hàng chỉ ship hàng nội địa, nghĩa là không ship hàng quốc tế. Địa chỉ nhận hàng cần rõ ràng, đầy đủ thông tin từ người nhận, số điện thoại, số nhà, phường, tỉnh…
 • Biết ngôn ngữ tiếng Trung: Biết ngôn ngữ tiếng Trung là lợi thế giúp người mua có được đơn hàng nhanh chóng, hiểu được sản phẩm, thương lượng giá với nhà cung cấp, đồng. Đối với người rành ngôn ngữ tiếng Trung, việc mua hàng sẽ diễn ra nhanh và hiệu quả hơn.

Sau khi đáp ứng được những điều kiện trên, người mua sẽ thực hiện thông qua phần hướng dẫn sau. Tuy nhiên, nếu không thể đáp ứng đầy đủ những yếu tố trên, vẫn có thể mua được hàng thông qua dịch vụ trung gian.

Xem thêm: Taobao là gì

Top 2 cách mua hàng trên Taobao được sử dụng nhiều nhất

Có 2 cách order đặt hàng Taobao hiệu quả được nhiều người sử dụng nhất. Và 2 cách đó sẽ được chúng tôi hướng dẫn ở bên dưới:

Cách 1: Tự order

Tự mua hàng Taobao sẽ chủ động trong đơn hàng của mình. Cách này sẽ tiết kiệm chi phí khi áp dụng, không cần trả phí dịch vụ cho đơn vị trung gian. Tự mình làm việc với nhà cung cấp nên chủ động trong mọi khâu.

Tuy nhiên, khi tự mình làm hết mọi thứ, đồng nghĩa với việc tự mình chịu trách nhiệm cho đơn hàng của mình. Ví dụ, hàng hoá không về, hoặc về không đủ, không đúng, trong quá trình giao dịch xảy ra nhiều sự cố… Tất cả người mua sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ cho đơn hàng của mình.

Cách 2: Sử dụng dịch vụ trung gian

Trường hợp người chưa biết gì về cách mua hàng Taobao… cần sử dụng dịch vụ trung gian để được hỗ trợ tốt nhất. Dịch vụ mua hộ trung gian sẽ hỗ trợ mua hàng theo yêu cầu, chịu trách nhiệm cho đơn hàng của khách. Đặc biệt họ sẽ đảm bảo hàng về nước an toàn, đúng thời gian như đã dự kiến.

mua hộ hàng taobao

Nếu bạn đã uỷ thác cho dịch vụ trung gian, khi xảy ra bất kỳ sai sót nào, người mua sẽ được bồi thường, hoàn trả tiền theo quy định của dịch vụ.

Hướng dẫn cách tự mua hàng Taobao ship về Việt Nam

Người mua cần tham khảo các bước order hàng hoá trên Taobao theo hướng dẫn chi tiết mà chúng tôi gợi ý sau.

Bước 1: Tạo tài khoản Taobao

Người mua hàng Taobao cần có tài khoản trên hệ thống Taobao.com. Thông thường sử dụng số điện thoại để tạo tài khoản, hoặc có thể sử dụng Gmail, Facebook để liên kết. Bạn có thể tự đăng ký tài khoản Taobao thông qua clip hướng dẫn sau:

Hoặc theo hình ảnh, bạn có thể thực hiện theo các bước:

Hệ thống báo tài khoản được đăng ký thành công, người mua sẽ lưu giữ user và pass lại, có thể mua tại các website khác thuộc cùng hệ thống Alibaba như 1688.com, Tmall.com, Alibaba.com.

Bước 2: Tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm, lựa chọn shop

Sau khi tạo tài khoản xong, chúng ta tiến hành tìm kiếm sản phẩm, lựa chọn sản phẩm và chọn shop uy tín để mua hàng trên Taobao.

Tìm kiếm sản phẩm

Cụ thể, có 4 cách tìm kiếm sản phẩm

 • Tìm kiếm theo từ khoá bằng tiếng Trung: Giao diện website bằng tiếng Trung nên người mua tìm kiếm theo từ khoá bằng tiếng Trung để cho kết quả chính xác nhất.
 • Tìm kiếm theo từ khoá gợi ý, có sẵn trên website: Website vận hành khá thông minh, họ lưu trữ các thông tin và từ khoá của những người mua hàng trước đó, sau đó sẽ gợi ý cho những người sau. Những từ khóa này phổ biến, được nhiều người truy cập và tìm kiếm, do vậy sẽ được mặc định là từ khoá gợi ý.
 • Tìm kiếm sản phẩm theo danh mục: Ở mục bên trái của giao diện có danh mục gồm từ khóa chủ đề, hình ảnh liên quan để người mua có thể lựa chọn và tham khảo. Ví dụ, đơn hàng bạn cần thực hiện cách order hàng Taobao là quần áo, vậy hãy vào danh mục có biểu tượng là quần áo. Trong quần áo sẽ có nam/nữ/trẻ em… người mua sẽ lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất để order.
 • Tìm kiếm sản phẩm bằng hình ảnh

tìm kiếm trên taobao

Lựa chọn sản phẩm

Taobao cung cấp đa dạng các dòng sản phẩm, từ hàng bình dân giá rẻ cho tới hàng cao cấp, hàng chất lượng. Hàng hoá được nhiều người Việt lựa chọn để nhập về bán, hoặc mua về sử dụng gồm những loại như quần áo, giày dép, các loại túi xách, đồ công nghệ điện tử, đồ gia dụng, đồ chơi… và rất nhiều mặt hàng khác.

Tùy vào nhu cầu của người mua sẽ có lựa chọn phù hợp. Người mua có thể chọn sản phẩm đang được thị trường ưa chuộng, hoặc chọn sản phẩm mình đang cần mua, là hot trend trên thị trường.

Lựa chọn shop uy tín

Khi đặt hàng trên Taobao muốn đơn hàng đảm bảo chất lượng, người mua cần chọn shop uy tín để giao dịch. Shop uy tín, chất lượng, có giá bán hợp lý là shop đạt đầy đủ các yếu tố sau:

 • Có số năm hợp tác với website Taobao lâu, càng nhiều năm càng uy tín.
 • Nhận được nhiều bình luận tốt, đánh giá tích cực về sản phẩm, chất lượng dịch vụ…
 • Nhận được bảng xếp hạng ở cấp độ vương miện vàng, vương miện bạc, kim cương. Riêng đối với shop có xếp hạng là trái tim có thể là ít người giao dịch, hoặc mới hợp tác với website Taobao.com.
 • Hãy so sánh giá bán sản phẩm tại nhiều shop khác nhau để chọn ra đâu là nhà cung cấp giá rẻ.

shop uy tín trên taobao

Bước 3: Cho hàng vào giỏ và kiểm tra sản phẩm

Sau khi xem xét mặt hàng nào sẽ mua, mua với số lượng, màu sắc, mẫu mã, kích thước như thế nào… người mua sẽ cho hàng vào giỏ.

Lưu ý: Taobao hỗ trợ người mua hàng là mua lẻ, mua sỉ. Khách có thể mua từ 1 sản phẩm trở lên, hoặc mua số lượng lớn để tiết kiệm chi phí. Khách mua số lượng lớn về kinh doanh cách tốt nhất là trò chuyện với nhà cung cấp để có được giá mua thấp nhất.

Người mua hàng trên Taobao cần kiểm tra xem đủ số lượng, mẫu mã, chủng loại, kích thước trước khi đi đến bước thanh toán và nhận hàng.

Xem thêm: Link order Taobao

Bước 4: Điền địa chỉ nhận hàng tại Trung Quốc

Địa chỉ nhận hàng tại Trung Quốc cần chính xác, có thông tin của người nhận hàng từ số điện thoại, tên, mã code, tỉnh thành…Nếu thông tin sai sẽ ảnh hưởng đến quá trình giao – nhận, và gây ra những phát sinh không đáng có. Do vậy, khi điền các thông tin của người nhận hàng, người mua phải kiểm tra kỹ, tránh sai sót xảy ra.

Bước 5: Thanh toán đơn hàng

Có 2 cách thanh toán đơn hàng khi mua đồ trên Taobao đó chính là tự mình thanh toán thông qua tài khoản Alipay, hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán hộ.

 • Nếu đã biết cách sử dụng tài khoản ví điện tử Alipay, bạn có thể tự mình thanh toán.
 • Sử dụng dịch vụ thanh toán hộ của các bên trung gian.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều dịch vụ chuyên về thanh toán hộ, chuyển tiền hộ. Người mua hàng chỉ cần trả phí dịch vụ sẽ được thanh toán đơn hàng dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả.

Bước 6: Nhận hàng tại Trung Quốc và ship về Việt Nam

Hàng hoá được ship ở khu vực nội địa Trung Quốc, nhà cung cấp sẽ tiến hành ship hàng về theo địa chỉ mà người mua cung cấp. Sau đó, người nhận sẽ kiểm tra hàng hoá và chất lượng bên trong của hàng hoá nếu cần thiết.

Sau bước kiểm tra sẽ ship hàng từ Trung Quốc về Việt Nam theo đường hàng không, đường bộ hoặc đường biển. Mỗi hình thức vận chuyển hàng hoá sẽ có ưu điểm và hạn chế riêng, tùy vào nhu cầu và sự hợp lý của đơn hàng. Nhà vận chuyển sẽ tư vấn phương án phù hợp nhất.

Bước 7: Nhận hàng tại Việt Nam

Hàng hoá được công ty vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam an toàn, đảm bảo. Đơn hàng về Việt Nam sau thời gian dự kiến khoảng 7 – 10 ngày làm việc. Có những đơn hàng sẽ về sớm hơn, về chậm hơn tuỳ vào hình thức gửi hàng và địa chỉ nhận hàng tại Việt Nam.

Lưu ý: nếu đơn hàng không về, hoặc về chậm, người mua hàng nên liên hệ ngay với đơn vị vận chuyển để được hỗ trợ tốt nhất. Tránh trường hợp tiền đã thanh toán nhưng hàng không thấy về.

Hướng dẫn cách order hàng Taobao bằng điện thoại

Nếu không có máy tính, bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh để mua hàng thông qua App Taobao. Điều kiện là sử dụng điện thoại thông minh có kết nối với wifi hoặc dữ liệu di động. Các bước cụ thể sẽ được thực hiện theo gợi ý sau:

 • Bước 1: Tải App Taobao về điện thoại. Có thể tải trên CHPlay của điện thoại Android hoặc Apple Store của hệ điều hành iOS.
 • Bước 2: Đăng ký/đăng nhập tài khoản. Người mua cần tạo tài khoản, hoặc đăng nhập nếu có sẵn tài khoản.
 • Bước 3: Tìm kiếm sản phẩm. Trên giao diện của App, người mua lựa chọn và tìm kiếm các sản phẩm.

tìm kiếm hình ảnh trên taobao

 • Bước 4: Lựa chọn shop và cho hàng vào giỏ.  Có rất nhiều nhà cung cấp hàng hoá trên Taobao vậy nên cần phải lựa chọn shop uy tín. Shop càng uy tín thì hàng hoá càng đảm bảo về chất lượng.
 • Bước 5: Thanh toán đơn hàng. Cũng giống như thao tác trên máy tính, bạn có thể thanh toán đơn hàng bằng tài khoản Alipay có sẵn, hoặc sử dụng dịch vụ thanh toán hộ của những đơn vị trung gian.
 • Bước 6: Nhận hàng tại Trung Quốc. Hàng hoá được ship về theo đúng địa chỉ nội địa Trung Quốc. Bạn có thể điền thông tin địa chỉ người nhận hàng tại Trung Quốc là người thân, bạn bè.
 • Bước 7: Nhận hàng tại Việt Nam. Từ Trung Quốc, đơn hàng được ship về Việt Nam. Đơn hàng có mặt tại Việt Nam và khách làm thủ tục nhận hàng an toàn tại nhà hoặc tại kho.

Những ưu điểm, hạn chế của cách order hàng Taobao trực tiếp

Cách tự order hàng Taobao khá nhiều thuận tiện nhất là người mua sẽ được lợi khá nhiều về giá. Tuy nhiên, nếu không rành những bước thanh toán, khách hàng có nguy cơ rủi ro khá cao. Thời gian giao hàng cho khách lẻ rất lâu. Hạn chế về mặt nhận hàng khi shop yêu cầu nhận hàng tại Trung Quốc hay những bất tiện khi giao dịch, thương lượng với người bán cũng là những trở ngại.

Ưu điểm của cách order hàng Taobao trực tiếp

Sau đây là một số ưu điểm khi tự order hàng Taobao:

Tiết kiệm thời gian

Bạn có thể mua hàng vào bất cứ lúc nào. Chỉ cần có thiết bị truy cập internet, kết nối Taobao để đặt hàng. Bạn không cần phải sắp xếp thời gian để đi mua hàng Trung Quốc ở các khu chợ Trung Quốc hay chợ đầu mối.

Tiết kiệm công sức

Bạn chỉ cần mua hàng trên Taobao sau đó đợi để hàng vận chuyển về Việt Nam. Không phải vất vả di chuyển tại các nơi để chọn hàng, không phải mang vác hàng hóa, không phải lo ngại khâu đóng gói…

Tiết kiệm chi phí đi lại

Nếu trước đây, nhiều bạn cần mua hàng Trung Quốc số lượng nhiều thường sang tận Trung Quốc để mua hàng. Ngày nay, họ chỉ cần order Taobao giá rẻ mà không phải mất chi phí đi lại, không tốn kém các khoản ăn ở, phí sinh hoạt khi đi mua hàng Trung Quốc tận nơi.

Hạn chế của cách mua hàng Taobao trực tiếp

Taobao China sử dụng tiếng Trung do đó nếu không biết tiếng Trung, việc đặt hàng ít nhiều trở ngại. Bạn có thể sử dụng công cụ dịch để dịch các thông tin cơ bản. Tuy nhiên để liên hệ, tương tác với nhà cung cấp, nếu không có tiếng Trung bạn khó lòng đạt được thỏa thuận tốt về giá.

Hạn chế về hình thức thanh toán

Để thanh toán đơn hàng trên Taobao, bạn cần có một tài khoản Alipay. Có 2 loại tài khoản Alipay là tài khoản Alipay chứng thực và chưa chứng thực. Nếu thanh toán bằng Alipay chưa chứng thực, bạn sẽ bị giới hạn số tiền giao dịch.

Việc tạo tài khoản Alipay và chứng thực tài khoản không hề đơn giản, điều này cần nhiều kỹ năng và phải có thông tin cá nhân của khách hàng ở Trung Quốc. Do đó, khâu thanh toán qua Alipay là trở ngại lớn đối với khách hàng Việt Nam.

Taobao cũng chấp nhận thanh toán bằng thẻ quốc tế như Visa, Mastercard, thẻ JCB… Tuy nhiên, hình thức thanh toán này ẩn chứa nhiều rủi ro khiến khách hàng e ngại.

Hạn chế về cách vận chuyển

Với cách mua hàng trên Taobao trực tiếp, quý khách sẽ phải đợi rất lâu để nhận được hàng. Nhiều trường hợp khách hàng ở Việt Nam phải đợi đến 60 ngày để nhận hàng. Trường hợp quý khách chọn vận chuyển theo gói cước nhanh thì phải chịu phí rất cao.

Cách mua hàng Taobao thông qua dịch vụ trung gian

Trường hợp người mua không tự mình order hàng Taobao vì chưa có kiến thức kinh nghiệm. Cách hiệu quả nhất để có được hàng giá rẻ trên Taobao đó chính là sử dụng dịch vụ mua hàng Taobao của chúng tôi.

Quy trình rất đơn giản, chỉ cần làm theo các bước sau, người mua sẽ có ngay đơn hàng của mình.

Bước 1: Gửi yêu cầu

Gửi đầy đủ các thông tin về sản phẩm cần mua và có ghi chú thêm nếu muốn đơn hàng chi tiết hơn. Đơn hàng càng chi tiết, việc mua hàng càng dễ dàng và đúng theo yêu cầu của người mua.

Bước 2: Nhân viên tiếp nhận đơn hàng

Nhân viên sẽ tiến hành tiếp nhận đơn hàng của khách yêu cầu. Kiểm tra 1 lần nữa tại shop để xem sản phẩm còn hay hết, báo giá đã được chuyển đổi từ tiền tệ sang tiền Việt… Sau đó, nhân viên gửi lại bảng báo giá kèm chi phí vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam.

Bước 3: Đặt cọc tiền hàng

Khi áp dụng dịch vụ order hàng Taobao, người mua sẽ không cần phải thanh toán 100%, mà chỉ cần thanh toán khoảng 60-80% trên tổng giá trị đơn hàng. Còn 20% còn lại, dịch vụ trung gian sẽ hỗ trợ, khi nào hàng về trao tận tay, khách sẽ thanh toán hết số tiền còn lại.

Bước 4: Order ship hàng Taobao

Hàng hoá đã được thương lượng và báo giá chính xác cho người mua. Sau đó hàng được chuyển về kho tại dịch vụ trung gian bên Trung Quốc. Người nhận hàng có trách nhiệm kiểm tra hàng hoá nếu có yêu cầu. Tiếp theo chúng tôi đóng gói miễn phí và ship hàng về Việt Nam.

Bước 5: Nhận hàng tại Việt Nam

Người mua có thể lựa chọn nhận hàng tại nhà, nhận hàng tại kho ở khu vực Hà Nội và HCM. Đơn hàng được ship liên tỉnh nếu khách có yêu cầu, phí ship sẽ do đơn vị vận chuyển hàng hoá cuối cùng hỗ trợ.

công ty order hàng taobao uy tín

Nhìn chung, trong 2 cách thì việc mua hàng Taobao thông qua dịch vụ trung gian sẽ dễ dàng và đảm bảo hơn. Nếu chẳng may hàng của khách gặp vấn đề gì, đơn hàng sẽ được bồi thường thỏa đáng, đảm bảo chính sách và quyền lợi tốt nhất thuộc về người mua hàng.

Cước phí mua hộ hàng Taobao

Cước phí order hàng Taobao được tính trọn gói như sau: Giá sản phẩm niêm yết trên Taobao + phí mua hộ + phí vận chuyển.

Trong đó:

 • Giá sản phẩm niêm yết trên Taobao: Là giá được niêm yết trên website hoặc giá do khách hàng đã thỏa thuận với nhà cung cấp Trung Quốc.
 • Phí mua hộ: Áp dụng tùy đơn hàng cụ thể. Nếu quý khách chỉ mua 1 sản phẩm, phí mua hộ thường chiếm 5% tổng hóa đơn.
 • Phí vận chuyển: Bao gồm cả cước vận chuyển nội địa Trung Quốc phí chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam. Giá cước được tính trên kg hàng hóa.

Lưu ý: Một số mặt hàng cồng kềnh, chiếm diện tích khi vận chuyển sẽ được tính cước theo công thức riêng. Hàng được xem là hàng cồng kềnh khi có số đo các chiều sau: (chiều dài x chiều rộng x chiều cao) / 5000 ra kết quả lớn hơn cân nặng thực tế.

Trong đó:

 • Số đo các chiều được tính bằng cm
 • Cân nặng tính bằng đơn vị kg

Ví dụ : một mặt hàng có số cân nặng thực tế là 450kg và có số đo 3 chiều như sau:

 • Chiều rộng: 150cm
 • Chiều cao: 140cm
 • Chiều dài:120cm

Thử áp dụng công thức xem hàng có được gọi là hàng cồng kềnh hay không.

(150x140x120)/5000 = 504.

Đối chiếu số kg thực tế thì kết quả tính theo công thức trên lớn hơn cân nặng thực tế, số kg thực tế thấp hơn. Như vậy, mặt hàng này được xem là hàng cồng kềnh, chiếm diện tích, thể tích. Do đó, số kg dùng để tính cước là 504 chứ không phải 450.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách mua hàng trên Taobao an toàn, nhanh chóng và hiệu quả nhất. Chúc các bạn có được đơn hàng thành công. Nếu có nhu cầu mua hộ hàng trên Taobao, đừng quên liên hệ với VHE để được hỗ trợ tận tình nhé.