Hướng dẫn cách sử dụng Alipay chi tiết từ A-Z năm 2023

5/5 - (1 vote)

Bạn chưa biết cách sử dụng Alipay để thanh toán đơn hàng hoặc khai thác hết những tính năng đặc biệt của tài khoản này. Hãy cùng VHE Express tìm hiểu qua nội dung bài viết sau nhé!

Alipay là gì?

Trước khi đến phần hướng dẫn sử dụng Alipay, chúng ta cần biết vài đặc điểm về Alipay. Cụ thể như sau:

– Là tài khoản dùng để thanh toán các hóa đơn online. Được thành lập bởi tập đoàn Alibaba Trung Quốc.

alipay là gì
Alipay – kênh thanh toán uy tín và bảo mật hàng đầu

– Alipay đã vượt mặt Paypal và trở thành phương thức thanh toán di động lớn nhất thế giới vào năm 2013. Tính đến năm 2018, số người dùng Alipay trên thế giới đã đạt đến mức 870 triệu.

Sử dụng Alipay để làm gì?

Khi có tài khoản Alipay, bạn có thể:

– Thanh toán được tất cả các đơn hàng mua trên tất cả các hệ thống website thương mại điện tử của tập đoàn Alibaba như Taobao.com, Aliexpress.com, 1688.com, Tmall.com,…

Nhiệm vụ của chúng như sau: khi một đơn hàng được giao dịch trực tuyến, Alipay đóng vai trò là bên thứ 3, giữ tiền cho người thanh toán. Sau khi người mua nhận được hàng do người bán cung cấp, số tiền mà người mua thanh toán mới bắt đầu vào túi của nhà cung cấp.

– Tính năng tiện ích của Alipay nữa chính là người dùng có thể chuyển tiền từ tài khoản Alipay của mình sang thẻ ngân hàng chỉ trong vài phút.

– Ngoài ra, người dùng còn có thể nạp tệ thanh toán tiền điện thoại, nạp tệ thanh toán thẻ game, nạp tệ thanh toán hóa đơn điện nước, thanh toán hàng mẫu cho shop, thanh toán vé xem phim, mua vé số, đặt vé máy bay,…

Hướng dẫn cách sử dụng Alipay từ A->Z

Về cách sử dụng Alipay không hề khó, hiện nay người dùng Việt Nam có nhu cầu sử dụng tài khoản Alipay với 2 mục đích chính: thanh toán hóa đơn khi mua hàng Trung Quốc tại các website thương mại của Trung Quốc, hoặc những shop tại Trung Quốc. Ngoài ra còn có thêm mục đích nữa chính là chuyển tiền qua ngân hàng hoặc Alipay khác.

Điều kiện để tạo được tài khoản Alipay

Muốn tạo tài khoản Alipay và muốn sử dụng được Alipay, người dùng cần có:

– CMND hoặc hộ chiếu

– Số điện thoại hoặc email xác thực

– Tài khoản ngân hàng Trung Quốc

mở tài khoản ngân hàng Trung Quốc

Thực tế cho thấy, không cần có thẻ ngân hàng của Trung Quốc bạn vẫn có thể tạo được tài khoản Alipay, nhưng ngặt nỗi bạn sẽ không xài được khi không thỏa mãn điều kiện này. Do đó, đây là yếu tố bắt buộc, cần phải có.

Các bước đăng ký, tạo tài khoản sử dụng Alipay

Bước 1: Bạn truy cập vào trang web của Alipay (sử dụng email để đăng ký): https://memberprod.alipay.com/account/reg/email.htm

Bước 2: Bạn chọn quốc gia là Việt Nam.

Bước 3: Xác thực tài khoản Email của bạn.

Bước 4: Xác minh số điện thoại của bạn (bạn có thể dùng số điện thoại của Trung Quốc hoặc nước ngoài đều được).

Bước 5: Điền vào mẫu đăng ký gồm:

Mật khẩu đăng nhập.

Mật khẩu thanh toán (tương tự mã Pin tại các ngân hàng).

Câu hỏi an toàn.

Thông tin ID.

Chọn loại hộ chiếu và nhập số hộ chiếu của bạn.

Bước 6: đăng nhập tài khoản của bạn thông qua website: https://www.alipay.com/. Nếu mới sử dụng lần đầu, hãy cài đặt applet Alipay để nhập mật khẩu.

Bước 7: Đặt cọc

Tài khoản cần có tiền, bằng cách gửi khoản tiền vào tài khoản Alipay. Sau đó, chọn ngân hàng của bạn để gửi tiền vào Alipay.

Khi tài khoản đã có tiền, việc của bạn là sử dụng nó để thanh toán mọi hóa đơn trên các website thương mại điện tử, hoặc sử dụng cho những mục đích khác.

Cách sử dụng Alipay

Hướng dẫn sử dụng Alipay

+ Nạp tiền vào Alipay

Cách sử dụng Alipay để nạp tiền vào tài khoản khá đơn giản. Khi đã kết nối với tài khoản ngân hàng tại Trung Quốc, bạn chỉ việc rút tiền từ ngân hàng để gửi vào Alipay. Cách sử dụng Alipay này cũng tương tự như chúng ta đang dùng ví điện tử Momo tại Việt Nam.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có tài khoản ngân hàng tại Trung Quốc. Do đó, điều kiện để nạp tiền vào tài khoản là chưa đủ.

+ Chuyển tiền Alipay

Cách sử dụng Alipay chuyển tiền này buộc bạn đã có tiền trong tài khoản. Không nhiều thì ít nhưng cần phải có mới chuyển được. Thao tác rất đơn giản, từ màn hình chính nhấp vào mục chuyển tiền sau đó thực hiện theo hướng dẫn.

Khác với ví Momo, khi bạn chuyển tiền Alipay vẫn bị tính phí dịch vụ đấy nhé!

+ Thanh toán hóa đơn bằng Alipay

Về thanh toán, hầu hết các website thương mại điện tử Trung Quốc đều có mục thanh toán bằng tài khoản Alipay. Bạn chỉ việc nhấp vào dòng chữ đó sau đó thực hiện các thao tác theo yêu cầu của hệ thống đưa ra. Việc thanh toán đơn hàng chỉ diễn ra trong vòng vài phút là xong, nên tiết kiệm thời gian.

Đó là phần hướng dẫn sử dụng Alipay mà VHE Express muốn chia sẻ cho bạn đọc, người sử dụng có thêm thông tin. Còn phần hướng dẫn chi tiết, bạn đọc có thể tham khảo thêm qua nhiều bài viết trên web của chúng tôi.

VHE Express – nhận thanh toán hộ qua Alipay, Wechat, tài khoản Trung Quốc

Tóm lại, muốn sử dụng tài khoản Alipay bạn cần có thẻ ngân hàng Trung Quốc (đã được xác thực). Và việc chuyển tiền, thanh toán hóa đơn tại VHE Express cũng vậy, người nào muốn sử dụng dịch vụ tại VHE Express cần có tài khoản Alipay, Wechat đã được xác thực.

Còn riêng với tài khoản ngân hàng Trung Quốc, quý khách chỉ cần cung cấp đúng số thẻ và thông tin người nhận tiền là VHE Express sẽ hỗ trợ giúp khách hàng từ A->, thanh toán hộ nhanh chóng, an toàn, bảo mật thông tin.

Thanh toán hộ Alipay
VHE Express nhận thanh toán hộ, chuyển tiền Alipay nhanh chóng

Lưu ý: VHE Express không hỗ trợ tạo hoặc xác thực hoặc nạp tiền vào tài khoản alipay khi chưa được xác thực.

Quy trình sử dụng dịch vụ thanh toán hộ, chuyển tiền tại VHE Express như sau

– Khách hàng gửi yêu cầu cần được chuyển tiền hoặc thanh toán hộ đơn hàng. Nếu là chuyển tiền, vui lòng cung cấp chính xác thông tin của người nhận để được hỗ trợ. Còn nếu là thanh toán đơn hàng, vui lòng cung cấp cho nhân viên VHE Express user và password của website mua hàng (có thể là Taobao, Alibaba hoặc Tmall.com…)

Lý do mà nhân viên VHE Express yêu cầu khách hàng cung cấp là vì khi VHE Express hướng dẫn khách hàng truy cập vào mục thanh toán hộ, hoặc thanh toán qua Alipay, hầu hết khách hàng không thể tự mình thao tác được. Do đó, VHE Express sẽ hỗ trợ cho quý khách ở khâu này.

– Sau đó, khách hàng chuyển tiền cho VHE Express (số tiền bao gồm tiền hàng (được quy đổi từ tiền tệ sang tiền Việt) + phí dịch vụ). Thông thường VHE Express tính phí dịch vụ theo giá thị trường, có lợi cho khách hàng.

– VHE Express nhận được tiền do khách gửi sẽ tiến hành chuyển tiền hoặc thanh toán hộ đơn hàng do khách yêu cầu. Và gửi biên lai, hóa đơn cho người gửi tiền để xác minh công khai.

– Sau 5-10 phút, người bên Trung Quốc sẽ nhận được tiền mà VHE Express đã gửi. Giao dịch kết thúc.

Trên đây là phần hướng dẫn sử dụng Alipay mà VHE Express muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nếu cần được hỗ trợ thanh toán hộ, nạp tiền Alipay vui lòng liên hệ với nhân viên VHE Express qua những hình thức sau nhé!

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với VHE Express qua những hình thức sau:

Công ty VHE Express – Chuyên vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam

Địa chỉ: Số 5/5 Nguyễn Văn Vĩnh, P4, Quận Tân Bình, TP HCM

Số điện thoại và Email tương ứng:

0909 834 548 – 105@vhe.vn

0909 058 535 – a2@vhe.vn

0902 55 65 45 – 102@vhe.vn