Hướng dẫn cách đăng ký tài khoản Alipay đơn giản nhất

5/5 - (1 vote)

Khi đã tạo tài khoản Alipay bạn có thể tự do thanh toán khi mua sắm trên các trang thương mại điện tử tại Trung Quốc mà không hề mất phí. Vậy, làm thế nào để đăng ký Alipay tại Việt Nam? Cùng tìm hiểu nhé!

tạo tài khoản alipay

Các loại tài khoản Alipay hiện nay

Alipay là cổng thanh toán trực tiếp của tập đoàn Alibaba, giúp bạn có thể thanh toán tất cả hoá đơn điện tử: mua sắm online, tiền điện, tiền nước, vé máy bay,… Hiện tại, tính đến hết năm 2021, Alipay đạt mốc hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới, chiếm 70% thị phần thanh toán tại Trung Quốc hiện nay. 

Alipay hiện tại có 2 loại tài khoản:

 • Alipay nội địa: Dành riêng cho người Trung Quốc với bước kiểm duyệt chi tiết, kỹ càng để sử dụng được mọi chức năng tại Alipay: thanh toán mọi hoá đơn, nâng hạn mức chi tiêu,…
 • Alipay quốc tế: Dành cho khách hàng quốc tế muốn mua sắm online tại Taobao, Tmall, 1688, JD,…. Tài khoản quốc tế có giới hạn nhất định về hạn mức chi tiêu

Tại sao cần có tài khoản Alipay

Alipay phủ sóng rộng toàn cầu, là phương tiện thanh toán chính tại các sàn thương mại điện tử lớn nhất ở Trung Quốc: Taobao, 1688, JD, Tmall,…

Alipay là kênh giao dịch điện tử an toàn nhất tại Trung Quốc, được bảo hộ bởi tập đoàn Alibaba Group. Vì thế khi tạo tài khoản Alipay, bạn sẽ nhận được các quyền lợi như:

 • Thanh toán các đơn hàng ở Taobao, Tmall, 1688 chỉ mất 3-5 phút
 • Chi trả các hoá đơn thanh toán tiền điện, tiền nước,… cho người nhà tại Trung Quốc
 • Hỗ trợ chuyển tiền qua tài khoản Alipay của người khác hoặc chuyển khoản ngân hàng, không lo mất phí

Là người dùng tại Việt Nam, bạn sẽ đăng ký Alipay quốc tế. Tuy nhiên, có một nhược điểm lớn ở tài khoản này là giới hạn hạn mức chi tiêu. Nếu bạn buôn sỉ, nhập hàng số lượng lớn thì khó tự mình thanh toán mọi đơn hàng phát sinh.

Vì vậy, với khách hàng mua số lượng lớn, bạn nên sử dụng dịch vụ mua hộ hàng Taobao, Tmall của các đơn vị uy tín; hoặc dịch vụ thanh toán hộ Alipay. 

Các thông tin cần thiết khi đăng ký Alipay

Để biết cách đăng ký Alipay, trước tiên, bạn cần có:

 • Một số điện thoại di động đang sử dụng tại Việt Nam (hoặc các quốc gia khác)
 • Một tài khoản email

Hướng dẫn cách tạo tài khoản Alipay

Dưới đây là cách tạo Alipay bằng 2 phương tiện: máy tính và điện thoại. Lưu ý, tài khoản cá nhân có khác biệt với tài khoản doanh nghiệp Alipay. Nếu bạn là doanh nghiêp và có nhiều các giao dịch ngân hàng liên quan đến doanh nghiệp, bán hàng mua hàng tại 1688 thì nên có tài khoản doanh nghiệp.

thông tin đăng ký
Các thông tin cần có khi đăng ký tài khoản doanh nghiệp Alipay

Việc đăng ký tài khoản doanh nghiệp phức tạp và cần nhiều giấy tờ hơn. Bạn có thể dùng Google Chrome, click tại đây để tìm hiểu thêm.

Cách đăng ký tài khoản Alipay trên máy tính

Cách tạo tài khoản Alipay chỉ có thể thực hiện khi bạn để ngôn ngữ dùng là Trung Quốc, không dịch sang tiếng khác. Vì vậy, bạn cần click vào đây để đăng ký Alipay bằng máy tính nhé!

đăng ký alipay
Giao diện đăng ký tài khoản Alipay bằng máy tính

Bước 1: Truy cập link đăng ký Alipay bằng Google Chrome 

Link đăng ký Alipay, sử dụng Google Chrome để được hỗ trợ dịch sang tiếng Việt.

Bước 2: Nhập các thông tin cần thiết

Sau khi thành công vào trang đăng ký Alipay bằng máy tính, bạn mới bắt đầu chuyển ngôn ngữ sang tiếng Việt để dễ dàng đăng ký hơn.

 • Khu vực: Việt Nam
 • Đầu số: +84
 • Số điện thoại cá nhân: bỏ số 0, điền số Việt Nam
 • Ấn nhận mã code về máy
 • Nhập mã code vào ô trống
 • Xác nhận thành công
nhập thông tin
Các ô màu xanh là các ô bạn cần ghi nhớ ghi đăng ký tài khoản

Bước 3: Điền thông tin cá nhân, hoàn tất tài khoản

Các thông tin đăng nhập cần điền:

 • Mật khẩu đăng nhập: Mật khẩu đăng nhập tài khoản Alipay
 • Mật khẩu thanh toán: Mật khẩu xác nhận mỗi khi muốn thanh toán đơn hàng/hoá đơn 

Lưu ý cần điền khác mật khẩu đăng nhập

  • Vấn đề an toàn: Câu hỏi bảo mật dễ nhớ nhất, đề phòng khi quên mật khẩu, đây là phương thức giúp bạn xác nhận tài khoản để lấy lại
  • Thông tin nhận dạng: điền thông tin cá nhân bao gồm giới tính, tên thật, số hộ chiếu, thời gian hiệu lực, nghề nghiệp, địa chỉ tại Trung Quốc (nếu có)
 • Xác nhận thành công
đăng ký alipay
Màn hình đăng ký Alipay

Hoàn tất, bạn đã có tài khoản Alipay của riêng mình.

Cách tạo tài khoản Alipay trên điện thoại

Để tạo tài khoản Alipay trên điện thoại, bạn cần tải ứng dụng Alipay về điện thoại bằng cách: Gõ tìm kiếm “Alipay” tại chợ ứng dụng CH Play hoặc App Store, tải ứng dụng về máy.

app alipay
Tải ứng dụng Alipay để đăng ký Alipay

Bước 1: Truy cập ứng dụng Alipay

Chọn “Agree” xác nhận tuân thủ quy định Alipay.

Bước 2: Chọn “Sign up” để đăng ký tài khoản Alipay

đăng ký tài khoản alipay
Màn hình đăng ký Alipay trên điện thoại Iphone

Tại bước này, bạn cần:

 • Chọn “Sign up
 • Chọn đầu số +84 Vietnam bằng cách lướt danh sách đầu số xuống cuối, chọn chữ V – Vietnam
 • Đợi mã code được gửi về máy
 • Xác nhận mã code. 

Trong trường hợp không xác nhận mã code thành công, bạn có thể đợi sau 60s, ấn “recode” và sẽ có tin nhắn mới về điện thoại của bạn. Nếu vẫn không nhận được, hãy tạo tài khoản Alipay bằng máy tính để có thể đăng ký bằng gmail nhé!

Bước 3: Hoàn thành thông tin cá nhân

Hoàn thành các thông tin tương tự đăng nhập tài khoản trên máy tính bao gồm cả thẻ visa/credit card để dễ dàng thanh toán đơn hàng. Ngoài ra, để đăng ký tài khoản Alipay, bạn có thể quét mã code QR tại đây hoặc dùng camera điện thoại quét bức ảnh dưới đây.

cách tạo alipay
Mã QR giúp bạn đăng ký tài khoản Alipay trên điện thoại

Với tài khoản Alipay quốc tế thì vô cùng đơn giản với hạn mức phù hợp giao dịch quốc tế. Với tài khoản Alipay nội địa sẽ có thêm các bước kiểm duyệt chặt chẽ hơn, phù hợp hạn mức lớn.

Trên đây là hướng dẫn tạo tài khoản Alipay để giúp bạn dễ dàng thanh toán khi mua sắm tại Taobao, Tmall và 1688. Với hướng dẫn cơ bản này, VHE Express chúc bạn đăng ký tài khoản thành công!