Kinh nghiệm mua hàng trên Alibaba Trung Quốc năm 2023

5/5 - (1 vote)

Tổng hợp những kinh nghiệm mua hàng trên Alibaba dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp buôn hàng nhìn được ra nhà phân phối/ xưởng sản xuất uy tín nhất. Từ đó có mối buôn hàng chất lượng với mức giá hợp lý. 

kinh nghiệm mua hàng trên alibaba

Alibaba là gì?

Alibaba là nền tảng mua hàng B2B – Business to Business, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. Alibaba chuyên cung cấp hàng hoá, sản phẩm cho các chủ hộ kinh doanh, dân buôn sỉ trên toàn thế giới.  

Alibaba là nền tảng kinh doanh B2B của tập đoàn Alibaba Group, là cầu nối trao đổi hàng hoá giữa các doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh trên toàn thế giới

Một số thông tin chính của website Alibaba.com:

 • Đối tượng sử dụng: Người buôn bán trên toàn thế giới muốn mua hàng chất lượng giá tốt. Tính đến hết năm 2021, Alibaba có hơn 1.24 tỷ lượt người dùng hoạt động mỗi năm.
 • Hình thức bán hàng: Trực tuyến tại nền tảng Alibaba.com. Tại đây, bạn có thể có đủ thông tin liên lạc với nhà phân phối lớn/xưởng sản xuất; các đánh giá chi tiết của người mua trước; chi tiết về sản phẩm;…
 • Sản phẩm kinh doanh: Đầy đủ các mặt hàng bán lẻ tại Taobao, 1688. Bao gồm: giày dép, quần áo, gia dụng, thiết bị học tập trẻ em, đồ chơi trẻ em, đồ điện tử,…. 
 • Hỗ trợ vận chuyển: Phạm vi trên toàn thế giới, ship tận nơi theo địa chỉ cung cấp khách hàng
 • Chính sách hỗ trợ: Ship an toàn, nguyên vẹn; chính xác hoàn trả nếu có vấn đề từ vận chuyển; ……

Nhìn chung, đây là một nền tảng rất hoàn hảo dành cho các doanh nghiệp cần nơi mua hàng uy tín. Các sản phẩm được bày bán tại đây phải có được hồ sơ kiểm duyệt chất lượng đầy đủ, chi tiết và người bán hàng có thâm niên.

Kinh nghiệm mua hàng trên Alibaba

Tuy nhiên, không khó để “lách luật” để có thể bán sản phẩm chất lượng vừa phải với mức giá cao. Vì thế, bạn cần biết một vài kinh nghiệm mua hàng trên Alibaba để đưa ra đánh giá khách quan nhất trước khi mua hàng.

Dưới đây là một số kinh nghiệm mua hàng trên Alibaba của VHE Express dành cho bạn đọc:

Kinh nghiệm chọn sản phẩm trên Alibaba

Đầu tiên, các sản phẩm đang hot hit trên thị trường toàn thế giới sẽ được hiển thị tại “Top ranking“, các sản phẩm mới về tại “New Arrival” và cùng nhiều chủ đề khác. Nếu bạn là doanh nghiệp mới tìm hiểu xu hướng giới trẻ hiện nay, có thể vào mục “Top ranking” và tìm kiếm.

Ngoài ra, ở bên dưới còn có các deals giảm giá theo tuần, deal mua hàng số lượng nhỏ với giá buôn,….

Kinh nghiệm mua hàng trên Alibaba khi đã chọn được sản phẩm. Sản phẩm trên Alibaba được ghi chú rõ ràng về thông số sản phẩm. 

Ví dụ như với sản phẩm là quần áo, sẽ có các thông số về: chất liệu, màu sắc, giới tính, phong cách, độ tuổi phù hợp, logo, tên thương hiệu, function, khả năng số lượng giới hạn có thể cung cấp,…

chọn sản phẩm trên alibaba
Đây là sản phẩm mà doanh nghiệp “Guangzhou Akilex” cung cấp
xem thông tin sản phẩm trên alibaba
Tại đây, bạn sẽ xem được thông tin chi tiết về sản phẩm

Ngoài ra, bạn có thể xem kiểm duyệt thông tin bao gồm các đơn hàng đã mua từ các quốc gia trên thế giới cũng như một vài thông số liên quan.

Kinh nghiệm đăng ký tài khoản

Alibaba có hỗ trợ cả tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác. Vì thế đăng ký tài khoản tại đây đơn giản hơn nhiều so với Taobao hay 1688. Để đăng ký tài khoản, bạn hãy vào trang chủ, chọnJoin for free hoặc click ngay tại đây.

Tại đây bạn cần điền:

 • Quốc gia: lựa chọn quốc gia nơi bạn muốn vận chuyển đến, như Việt Nam
 • Vị thế bản thân: Bạn có thể lựa chọn “Người bán: Buyer”, “Người mua: Seller” hoặc “Both: bạn là cả hai”
 • Email Address: Địa chỉ Email chính là tên đăng nhập của bạn
 • Login Password và Confirm Password: mật khẩu của bạn
 • Company Name: Tên Công Ty hoạt động/ Tên chủ kinh doanh theo giấy đăng ký hộ kinh doanh
 • Full Name: Tên của bạn gồm họ, tên đệm và tên chính
 • Tel: Số điện thoại. Ở VN sx là đầu số 84, bỏ qua area, nhập số điện thoại bỏ số 0
 • Verify: kéo hết thanh đến khi hiển thị màu xanh, một thông báo có code về email
đăng ký alibaba
Đăng ký thông tin đầy đủ tại Alibaba.com

Đơn giản nhất là bạn liên kết sử dụng tài khoản Facebook/Gmail để đăng ký Alibaba. Lúc này các thông tin cập nhật tự động lên hệ thống, bạn hoàn tất đăng ký chỉ mất khoảng 10 giây mà thôi.

Đánh giá chất lượng của nhà cung cấp trước khi mua hàng

Đánh giá chất lượng của nhà cung cấp, bạn cần quan tâm đến các tiêu chí sau:

 • Store Rating: Đánh giá chung cửa hàng
 • On-time delivery rate: Giao hàng đúng theo thời gian dự tính
 • Response time: Thời gian phản hồi tin nhắn
 • Transactions: Tổng số giao dịch thành công
 • Floorspace: diện tích mặt sàn kho/ xưởng sản xuất
 • Staff: Số nhân viên hoạt động
 • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng: Full, hỗ trợ một phần,…
 • Cerifications: Chứng nhận mà shop có được
 • ……
thông tin shop alibaba
Các thông tin hiển thị tại hồ sơ công ty

Và vô vàn thông tin chi tiết khác, bạn có thể xem tại đây. Hãy xem kỹ lưỡng, chi tiết nhất có thể để đưa ra quyết định tốt nhất nhé!

Đừng bỏ qua phần tương tác với người bán

Alibaba tạo điều kiện thuận lợi để người bán và người mua tương tác với nhau. Do đó, bạn đừng bỏ lỡ những trao đổi với chủ shop để hỏi thông tin chi tiết hơn về sản phẩm, những thắc mắc về sản phẩm hoặc thương lượng để có giá tốt hơn.

Gom đơn để mua hàng trên Alibaba một lần

Mua hàng trên Alibaba càng nhiều, giá sản phẩm càng rẻ, chi phí và cước vận chuyển cũng rẻ hơn so với mua lẻ tẻ từng đơn hàng nhỏ. Do vậy, quý khách nên gom đơn để mua hàng một lần nhằm tiết kiệm chi phí.

Thanh toán trên Alibaba

Thanh toán trên Alibaba được thực hiện qua Alipay – cổng thanh toán điện tử của tập đoàn Alibaba Group. Đây là nơi thanh toán trung gian uy tín, được sử dụng bởi nhiều các trang thương mại điện tử khác nhau cùng hệ sinh thái.

Ngoài ra còn có E-checking cho các đơn từ châu Âu, châu Mỹ; Credit cards với các đơn hàng dưới 20.000$; chuyển tiền trực tiếp cho cửa hàng bằng Telegraphic Transfer qua các ngân hàng hỗ trợ chuyển tiền quốc tế.

Nhìn chung, các phương thức thanh toán qua Alibaba với đơn hàng quốc tế có phí khá cao nếu bạn mua chỉ khoảng 1000-2000 sản phẩm.
Tại Việt Nam, để tối ưu hoá chi phí thì bạn nên sử dụng dịch vụ mua hộ hàng Alibaba

Kinh nghiệm mua hàng trên Alibaba với dịch vụ của VHE Express

Kinh nghiệm mua hàng trên Alibaba siêu đơn giản cùng VHE Express. Đây là đơn vị vận chuyển, có dịch vụ mua hộ hàng Alibaba với phí mua hàng chỉ từ 1% giá trị đơn hàng. So với phí trên thị trường, đây là mức phí hợp lý, đảm bảo an toàn cho kiện hàng về đến Việt Nam.

mua hộ hàng alibaba

Ưu điểm của dịch vụ mua hộ Alibaba tại VHE Express:

 • Đơn vị uy tín, có kinh nghiệm lâu năm, chuyên các chuyến hàng quốc tế
 • Dịch vụ nhanh chóng, tiện lợi, giá cước hợp lý
 • Thủ tục đơn giản, hỗ trợ hồ sơ, chứng từ nhận hàng (nếu có)
 • Tư vấn miễn phí, tận tình
 • Hỗ trợ xem được quá trình vận chuyển hàng
 • Cầu nối giữa doanh nghiệp Việt Nam với Alibaba – nhận hỗ trợ khiếu nại nếu đơn hàng có vấn đề

Một dịch vụ trọn vẹn, hoàn hảo dành cho chủ hộ kinh doanh muốn mua hàng tại Alibaba. Nếu bạn là chủ hộ kinh doanh nhỏ lẻ muốn buôn hàng Alibaba, VHE Express sẽ giúp bạn mua hộ hàng Alibaba. Hãy gọi điện cho VHE Express qua hotline 0937 879 588 để được hỗ trợ tốt nhất nhé!