Cách quy đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam năm 2023

5/5 - (1 vote)

Cách quy đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam được tính như thế nào? Có cách nào để mỗi khi nhập hàng Trung Quốc không cần phải quan tâm đến tỉ giá này hay không? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này bằng những thông tin sau nhé…

Những thông tin cần biết về đồng tiền Trung Quốc

Trước khi tìm hiểu về việc quy đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một vài thông tin cần biết về đồng tiền Trung Quốc:

– Tên gọi:

Tên gọi chính thức của đồng tiền Trung Quốc là Nhân dân tệ, thường được viết tắt là RMB. Theo Tiêu chuẩn ISO-4217, tên viết tắt chính thức của đồng nhân dân tệ là CNY ( China Yuan ) và ký hiệu là ¥.

– Lịch sử ra đời:

Đồng Nhân dân tệ được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát hành chính thức vào năm 1948, đúng một năm trước sự ra đời của Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Từ thời điểm chính thức ra đời cho đến nay, đồng nhân dân tệ đã có những đợt điều chỉnh như sau:

+ 1955: Loạt tiền nhân dân tệ mới được in ấn thay cho đơn vị tiền đã được in ấn lần đầu 1948.

+ 1962: Một loạt tiền nhân dân tệ mới được phát hành để thay thế cho các đơn vị tiền đã in ấn năm 1955.

+ Từ 1987 đến 1997: Trong giai đoạn 10 năm này, đồng nhân dân tệ đã có hai lần được in mới để cho vào lưu thông.

+ 1999: Đây là đợt in mới đồng nhân dân tệ lần thứ 5, và hiện vẫn có giá trị lưu hành cho tới thời điểm hiện tại.

– Loại hình tiền và mệnh giá tiền Trung Quốc:

Mệnh giá tiền Trung Quốc

Những mệnh giá của tờ Nhân dân tệ bằng giấy

Đồng nhân dân tệ được phát hành dưới hai dạng: Tiền giấy và tiền xu. Có các mệnh giá tiền Trung Quốc chính sau đây: Tiền giấy có các mệnh giá 1 tệ, 5 tệ, 10 tệ, 20 tệ, 50 tệ và 100 tệ; Tiền xu có các mệnh giá 1 hào, 2 hào, 5 hào, 1 tệ. Tỉ lệ quy đổi là 1 tệ bằng 10 hào, 1 hào bằng 10 xu. Tất cả các loại hình tiền nhân dân tệ đều có in hình Chủ tịch Mao Trạch Đông của Trung Quốc.

Cách quy đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam:

Các bạn tính toán theo công thức sau:

Số nhân dân tệ x Tỷ giá CNY/VNĐ = Số tiền Việt Nam

Trong đó:

+ Số nhân dân tệ: Là số tiền Trung Quốc muốn đổi sang tiền Việt.

+ Tỷ giá CNY/VNĐ: Là tỷ giá mới nhất do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành.

+ Số tiền Việt Nam: Là số tiền bạn sẽ có sau khi quy đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam.

Ví dụ: Bạn muốn đổi 100 tệ sang tiền Việt Nam, và tỷ giá hiện tại là 3.346 thì tính toán như sau:

100 x 3.346 = 334.600 VNĐ ( Ba trăm ba mươi tư ngàn, sáu trăm đồng )

* Lưu ý:

– Tỷ giá CNY/VNĐ liên tục được điều chỉnh bởi Ngân hàng Nhà nước từng ngày, từng giờ. Chính vì vậy, để biết con số chính xác nhất, các bạn nên cập nhật tại đây ( Trang tỷ giá ngoại tệ chính thức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam )

– Tỷ giá thường có tỷ giá bán ra và tỷ giá mua vào. Khi muốn chuyển đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam, bạn cần sử dụng tỷ giá mua vào để quy đổi.

Cách đổi tiền Trung sang tiền Việt Nam năm 2023

Nhu cầu đổi tiền Trung Quốc có thể cần thiết trong những trường hợp như: Có bạn bè, người thân tại Trung Quốc gửi tiền nhân dân tệ; Các chủ shop đổi tiền Việt sang tiền Trung Quốc để sang nước bạn nhập hàng nhưng còn dư,…

Khi muốn đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam, khách hàng có những lựa chọn sau:

Đổi tiền Trung Quôc sang tiền Việt

Cách 1: Đổi tiền tại Ngân hàng:

Đây là cách đổi tiền Trung Quốc khá an toàn dành cho mọi người. Theo đó, khi có nhu cầu chuyển tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam, khách hàng chỉ cần tìm đến văn phòng giao dịch của các Ngân hàng trên cả nước để tiến hành giao dịch.

Một trong những hạn chế khi đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam tại các Ngân hàng là thủ tục thường khá phức tạp, rườm rà. Đặc biệt, khi muốn đổi tiền với số lượng lớn, bạn bị buộc phải chứng minh tính hợp pháp của nguồn nhân dân tệ bạn đang có. Điều này khiến nhiều khách hàng cảm thấy bất tiện và khó chịu khi đổi tiền Trung Quốc tại các Ngân hàng.

Cách 2: Đổi tiền tại tiệm vàng:

Một lưu ý với khách hàng muốn đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam tại các tiệm vàng là cần yêu cầu các tiệm vàng cung cấp giấy phép cho phép thu mua ngoại tệ nếu không muốn vô tình vi phạm pháp luật. Đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt tại các tiệm vàng là lựa chọn của rất nhiều người vì tính chất đơn giản, nhanh gọn và không cần chứng minh nguồn gốc số nhân dân tệ mình có.

Tuy nhiên, khi đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam tại các tiệm vàng, khách hàng phải chấp nhận tỷ giá không tốt bằng đổi tại Ngân hàng. Ví dụ: Nếu đổi tại Ngân hàng, một tệ có thể thu về 3.346 VNĐ thì đổi tại tiệm vàng, khách hàng chỉ thu về được 3.300 VNĐ. ( Ví dụ chỉ có tính tương đối ).

Sau đây là một số tiệm vàng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cho phép thu đổi ngoại tệ để các bạn tham khảo:

Tại Hà Nội:

+ Quốc Trinh: 27-29 Hà Trung.

+ Thịnh Quang 1: 33 Hà Trung.

+ Thịnh Quang 2: 43 Hà Trung.

+ Kim Linh 3: 47 Hà Trung.

+ Huy Khôi: 19 Hà Trung.

+ Chính Quang: 30 Hà Trung.

+ Ngân Hà: Số 4, TTTM Định Công (cạnh Chợ Xanh ĐC).

+ Vangvietnam VGC Kim Liên: 22-B14 Phạm Ngọc Thạch.

+ Lộc Toàn: Số 26-A21 (gần chợ rau Nghĩa Tân).

+ Thành Tâm: 91 Hồ Đắc Di.

+ Toàn Thủy 1: 455 Nguyễn Trãi.

+ Toàn Thủy 2: 6 Nguyễn Tuân.

+ BTMC 1: 29 Trần Nhân Tông.

+ BTMC 2: 349 Cầu Giấy.

+ DoJi: Tòa nhà Ruby Plaza, 44 Lê Ngọc Hân – Hai Bà Trưng.

+ Tuấn Hùng: 118 Hàng Bạc.

Tại TP.Hồ Chí Minh:

Nên đổi ở các tiệm vàng ở Lê Thánh Tôn (quận 1), Lê Văn Sỹ (quận 3).

+ Trung Tâm Kim Hoàn Sài Gòn: 40-42 Phan Bội Châu, Q1.

+ Kim Hoàn Sài Gòn SJC 1: 222-228 Lê Thánh Tôn, Q1.

+ Kim Hoàn Sài Gòn SJC 2: 127 Đinh Tiên Hoàng, Q.Bình Thạnh.

+ Tiệm Kim Châu: 784 Điện Biên Phủ, P10, Q10.

+ Tiệm Vàng Kim Mai: 84C Cống Quỳnh, Q1.

Cách 3: Đổi tiền tại sân bay, trung tâm thương mại:

Những khu vực sân bay quốc tế, trung tâm thương mại lớn thường có các điểm thu mua ngoại tệ do đây là những địa điểm thường có sự xuất hiện của hành khách nước ngoài. Giao dịch đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam tại những nơi này thường có phí dịch vụ đắt đỏ nên chỉ phù hợp với những tình huống cấp bách.

Chuyển đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam tại các công ty chuyên mua hộ và vận chuyển hàng Trung Quốc

Hiện nay, hàng hóa Trung Quốc đang “thống trị” thị trường Việt Nam với hơn 70%. Đặc biệt, khi thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ thì nhu cầu mua sắm hàng Trung Quốc của người người tiêu dùng Việt lại càng tăng cao.

Đáp ứng nhu cầu đó, số lượng các công ty chuyên mua hộ và vận chuyển hàng hóa Trung Quốc về Việt Nam mọc lên như nấm sau mưa. Đặc biệt, đa số các công ty này đều tích hợp dịch vụ chuyển tiền Trung Quốc cho khách hàng bên cạnh các dịch vụ chính.

Cách chuyển đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam này được sử dụng phổ biến bởi các ưu điểm như thủ tục đơn giản, nhanh gọn, thời gian nhận tiền nhanh chóng.

Tuy nhiên, để có thể yên tâm về số tiền mình muốn chuyển đổi, bạn cần lựa chọn và tìm kiếm một công ty uy tín, đáng tin cậy để thực hiện giao dịch. Tốt nhất những công ty có thông tin rõ ràng, minh bạch, hoạt động lâu năm, có chi nhánh hoặc trụ sở ở cả Trung Quốc và Việt Nam để bạn dễ dàng thực hiện giao dịch. Đặc biệt, đừng quên xác nhận sự hợp pháp của công ty.

Chuyển tiền sang Trung Quốc
Sử dụng dịch vụ chuyển tiền nhanh của VHE Express để nhập hàng Trung Quốc hiệu quả.

Đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam trong những trường hợp nào?

– Đi Trung Quốc du lịch, chữa bệnh hay vì các mục đích ngắn hạn khác:

khi đến bất kỳ quốc gia nào, điều bạn cần chuẩn bị đầu tiên chính là vấn đề tiền bạc. Bạn cần đổi số tiền hợp lý, tùy mục đích sử dụng để mua bán, trao đổi các giao dịch thương mại với người bản địa. Nếu đổi quá nhiều, sử dụng không hết, lúc về Việt Nam, bạn phải đổi tiền Trung Quốc để tiêu dùng.

– Đi Trung Quốc đánh hàng về bán buôn:

Đây là trường hợp cần đổi tiền Trung Quốc. Khi chuẩn bị đi đánh hàng Trung Quốc, các chủ shop cần lên kế hoạch mặt hàng cần mua, địa điểm mua hàng, nguồn vốn bỏ ra… Cân nhắc khoản chi phí có thể để nhập hàng, sau đó đổi sang Nhân dân tệ. Nhiều chủ shop tính toán không hợp lý, mua hàng không hết, do đó còn dư quá nhiều tiền Nhân dân tệ.

Lúc này, họ cần sử dụng dịch vụ đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam. Đến đây, một số bạn thắc mắc tại sao họ không để dành tiền vào đợt đánh hàng sau, lý do có thể họ cần tiền để xoay vòng vốn, hoặc họ đã tìm ra cách nhập hàng Trung Quốc thuận tiện mà không cần sang tận nơi.

Chợ 13 Trung Quốc

Không cần lo lắng đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam nếu lựa chọn VHE Express

Với hơn 10 năm mua sắm và vận chuyển quốc tế, dịch vụ chuyển tiền sang Trung Quốc của VHE Express rất hiệu quả, tiền chuyển vào tài khoản được chỉ định nhanh nhất chỉ sau 10’. Bạn cứ việc gom hàng thoải mái, sau đó báo số tiền và số tài khoản thụ hưởng cho VHE Express, tiền sẽ được chuyển vào tài khoản bằng loại ngoại tệ bạn muốn ( USD hoặc CNY tùy bạn lựa chọn ).

Bạn sẽ không phải lo lắng tìm hiểu dịch vụ đổi tiền Việt Nam sang Nhân dân tệ khi đi đánh hàng và ngược lại, đổi tiền Trung Quốc sang tiền Việt Nam trong trường hợp tiền còn dư. Tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức luôn là điều nên lưu tâm đối với mỗi người có định hướng tốt khi bắt đầu kinh doanh.

Hotline của chúng tôi làm việc 24/7, sẵn sàng tư vấn, giải đáp miễn phí mọi thắc mắc của khách hàng.

Công ty VHE Express

– Trụ sở chính: Số 5/5 Nguyễn Văn Vĩnh, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

– Số 16 ngõ 31 Trần Quốc Hoàn, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số điện thoại và Email tương ứng:

0909 834 548 – 105@vhe.vn

0909 058 535 – a2@vhe.vn

0902 55 65 45 – 102@vhe.vn